Wednesday, October 1st, 2014

Ông Việt kiều cả đời cưu mang trẻ nghèo

Published on February 6, 2011 by   ·   No Comments

Đã ngoài 60 nhưng ông Thomas Soi, kiều bào Nhật chưa lúc nào ngơi công việc giúp trẻ em đường phố tại Việt Nam. Ba cây cầu cho 3 ngôi làng nghèo ở đồng bằng sông Cửu Long cũng do một tay ông đóng góp.

Đã thành lệ, hằng năm, cứ vào dịp cận Tết Nguyên Đán, ông Soi lại thu xếp từ xứ sở hoa anh đào về Việt Nam. Đây là dịp ông dẫn những người bạn Nhật đi thăm các Trung tâm cưu mang trẻ em đường phố ở Sài Gòn. Sau đó, ông lại xuôi về miền Tây dự lễ khánh thành cầu của nhóm Việt kiều tặng quê hương.

Hơn nửa đời người làm công tác xã hội, ông Soi chia sẻ với VnExpress.net: “Tôi tin mỗi người đều có sẵn tình thương trong tim mình nhưng chưa có dịp thể hiện, sớm hay muộn dịp tốt lành ấy sẽ đến trong một ngày không xa”.

Khi còn ở Việt Nam, có 20 năm làm tu sĩ, ông từng hành nghề viết báo, chụp ảnh. Từ năm 1984, ông làm thêm công việc chụp ảnh tiệc tùng, cưới hỏi, lễ lộc để dành tiền làm việc thiện giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Thời đó, ông mở cùng lúc 4-5 lớp học tình thương tại những miếu thờ trên địa bàn TP HCM dạy chữ miễn phí. Thế nhưng, đến năm 1985 hết kinh phí, lớp học đóng cửa. Chương trình Bạn trẻ em đường phố chùng xuống một nốt trầm.

Những bạn nhỏ được cưu mang tại Trung tâm phát huy Bình Triệu chụp ảnh cùng vợ chồng người Nhật, một mạnh thường quân được ông Soi dẫn về Việt Nam để tài trợ học bổng giúp các em. Ảnh: T.S.

Song, ngọn lửa từ tâm vẫn âm ỉ cháy trong ông, năm 1989, Trung tâm phát huy Tân Định tiếp tục ra đời. Thời đó, cứ tầm 2-3h sáng ông lại ra chợ Tân Định tìm các em nhỏ. Thường thì có em ngủ vùi trên những thớt thịt lợn, có em lăn lóc trong lòng chợ, cũng có đứa ngủ lay lắt bên hiên nhà phố hoặc vây quanh những nồi bánh canh khuya để kiếm ăn. “Tôi tìm và rủ các em về Trung tâm phát huy sinh sống, học chữ, học nghề, học đạo đức làm người”, ông kể.

Với ông Soi, người đời có thể kỳ thị trẻ bụi đời dơ bẩn, nghịch phá, không học hành, không tương lai… Thế nhưng ông lại nhìn thấy dù hoàn cảnh khó khăn các em vẫn nỗ lực bươn chải kiếm sống.

Năm 1991-1992, được đề nghị ra nước ngoài học về ngành công tác xã hội, ông Soi đi Pháp 2 năm, vận động được nhiều bạn bè Pháp quyên tiền giúp trẻ em trong nước. Nhờ nhiều năm làm công tác xã hội một cách vô tư, minh bạch về tài chính, các đối tác tin tưởng giao nhiều đề án cho ông thực hiện.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân bắt tay kiều bào Nhật, Thomas Soi tại cuộc họp mặt kiều bào mừng xuân Tân Mão của thành phố. Ảnh: C.C.

Đến năm 1994, ông Soi không làm tu sĩ, cũng thôi làm báo, lập gia đình với cô Yoshii Michiko, người Nhật. Từ đó, ông tranh thủ sự ủng hộ của người Nhật, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xứ Phù Tang giúp trẻ em nghèo Việt Nam. Năm 1993-1997 ông điều hành 9 trung tâm phát huy giúp trẻ em đường phố dù phải di chuyển nhiều nơi trên thế giới. Tổng số các em đang được các trung tâm phát huy cưu mang cứ thế đông dần, từ vài trăm lên đến 1.600 em.

Ông Soi tâm sự, ông làm công tác xã hội vì thấy phân bố thu nhập trên thế giới không đồng đều. Bắc bán cầu có thu nhập cao còn Nam bán cầu thu nhập lại rất thấp. Chính vì vậy, ông cố vận động các nước ở Bắc bán cầu chia lại một phần thu nhập của họ cho Nam bán cầu, trong đó có Việt Nam.

Vợ chồng ông Thomas Soi và hai con chụp ảnh bên chiếc cầu gia đình ông trao tặng làng quê Việt Nam. Ảnh: V.K.

Không dừng lại ở việc giúp trẻ em nghèo, ông còn tặng 3 cây cầu cho nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2008, ông chính thức làm đại diện của nhóm Việt kiều tại Nhật kêu gọi mọi người góp sức xây cầu giúp Việt Nam.

Vị kiều bào già không ngại kể chuyện gia đình ở Nhật với VnExpress.net: “Từ nhỏ đến lớn tôi đều không có lương riêng cho mình, vì chỉ toàn tâm toàn ý dốc tiền kiếm được vào công tác xã hội. Tôi may mắn có tài sản gia đình để lại nên chuyên tâm làm việc thiện”.

Mọi việc trong gia đình, ông và vợ cùng chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông cho nhau. Ông có hai con, cô gái 16 tuổi, cậu con trai 10 tuổi đều rất thích công tác xã hội. Các cháu mong muốn lớn lên sẽ nối tiếp chương trình giúp trẻ em đường phố của bố.

Ánh mắt người bố sáng ngời lên khi kể về hai thiên thần nhỏ của mình, ông Soi thổ lộ: “Hai đứa con của tôi ở Nhật nhưng rất yêu Việt Nam, cháu nói tiếng Việt với tôi hàng ngày. Vì ở xa không thể trực tiếp giúp quê cha đất tổ, hai cháu để dành tiền tiết kiệm rất lâu để tặng một cây cầu ở tỉnh Vĩnh Long”.

Con gái và con trai của ông Thomas Soi bỏ tiền tiết kiệm tại Nhật để tặng cây cầu bê tông cho quê hương Việt Nam. Ảnh: T.L.

Kiều bào Thomas Soi bộc bạch, với ông, cây cầu là tình nghĩa của người con ở phương xa trở về, có chút quà gửi tặng ông bà, cha mẹ, anh em. “Với người tặng cầu, tưởng là cho đi nhưng thật ra họ đang nhận lại vì được tận hưởng những tình cảm tốt đẹp của mọi người. Riêng tôi thấy lòng mình rung động, vui sướng vô cùng”, ông nhận xét.

Thời gian tới, ông cho biết mỗi năm sẽ tiết kiệm tiền tặng một cây cầu cho làng quê Việt Nam. Bởi lẽ, nếu muốn kêu gọi người khác làm theo, ông phải hành động trước. “Tôi muốn vận động người Nhật giúp Việt Nam, việc đầu tiên tôi phải hết lòng hết sức giúp quê hương mình”, ông giải thích.

Trên những chuyến bay của ông Soi từ Nhật về Việt Nam, hành lý cá nhân thường không có gì. Tất cả những thứ lỉnh kỉnh ông mang về nước đều là quần áo cho các trẻ em đường phố. Những người bạn Nhật vô tình chứng kiến hành lý của ông quá giản đơn đã bật khóc. Họ kinh ngạc không hiểu nổi tại sao thời buổi này lại còn có những người say sưa đi lo chuyện xã hội đến thế. Từ lần đó, mỗi khi ông Soi đi bán hàng quyên tiền cho các em đường phố Việt Nam tại Nhật, những người bạn nước ngoài ấy luôn giúp đỡ hết mình mà không nề hà bất cứ điều gì.

Chia sẻ với VnExpress.net, ông Soi tâm đắc cho rằng, mỗi Việt kiều ở hải ngoại là một sứ giả giới thiệu về phong tục, tập quán, tình yêu quê hươngViệt Nam với nước bạn. Kiều bào sống hài hòa ở nước ngoài nhưng đồng thời cũng phải tận lực lưu giữ tâm tình, văn hóa Việt Nam.

Hà Thanh

Bài Liên Quan:

Người mẹ của hơn 200 đứa trẻ
Một nhà sư hiến thận để cứu trẻ em
Vị sư trẻ bận rộn
Một ngày của vị Hòa thượng với trẻ lang thang cơ nhỡ
Tấm lòng nhân hậu của Ni sư Thích Nữ Nhật Khương
Cụ ông mù 30 năm làm từ thiện

Readers Comments (0)

You must be logged in to post a comment.

Bài Liên Quan

Tấm Lòng Nhân Ái

Vợ chồng lay lắt nằm chờ chết dưới cầu thang bệnh viện

Vợ chồng lay lắt nằm chờ chết dưới cầu thang bệnh viện

25 năm người vợ bị tiểu đường, rồi đột ngột, cả hai vợ chồng cùng mang chứng bệnh ...
Người phụ nữ tàn tật cả đời lê mình trên thuyền mưu sinh

Người phụ nữ tàn tật cả đời lê mình trên thuyền mưu sinh

Run rẩy dưới cái lạnh mùa đông, người phụ nữ chỉ có nửa thân trên lẩy bẩy khom ...
Cô bé mồ côi nhiễm HIV mơ làm bác sĩ

Cô bé mồ côi nhiễm HIV mơ làm bác sĩ

Sinh đứa con thứ hai, người mẹ mới biết cả nhà mình đã nhiễm bệnh thế kỷ. Từ ...

Tin Đó Đây

Bô lão Sài Gòn đạp xe xây cầu tặng dân nghèo

Bô lão Sài Gòn đạp xe xây cầu tặng dân nghèo

90 thành viên của một diễn đàn xe đạp lớn nhất TP HCM, trong đó có các cụ ...

Sao Việt & Từ Thiện

Nguyễn Phi Hùng tự tay tắm cho trẻ mồ côi

Nguyễn Phi Hùng tự tay tắm cho trẻ mồ côi

Nam ca sĩ cùng các nhà hảo tâm trao tặng 50 triệu đồng cho các em nhỏ tại ...

Cửa Thiền

Featuring Top 1/79 of Cửa Thiền

Read More »

Gương Sáng

Featuring Top 1/84 of Gương Sáng

Read More »

Video Tân Cổ & Cải Lương

Đêm chung kết giải Trần Hữu Trang lần thứ 11

Đêm chung kết giải Trần Hữu Trang lần thứ 11

Buổi bế mạc và công bố kết quả giải Trần Hữu Trang đang diễn ra tại nhà hát ...
Vầng Trăng Cổ Nhạc Xuân 2012

Vầng Trăng Cổ Nhạc Xuân 2012

Cải lương: Giọt Máu Oan Khiên

Cải lương: Giọt Máu Oan Khiên

Với sự góp mặt của các nghệ sĩ: Vũ Linh, Tài Linh, Diệp Lang, Dương Thanh, Thoại Miêu, ...

Nhật Ký Âm Nhạc

Thanh Tuyền lần đầu hát trên sân khấu quê hương

Thanh Tuyền lần đầu hát trên sân khấu quê hương

Dù về Việt Nam rất nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên, nữ ca sĩ hải ngoại ...
Mai Quốc Huy luyện tập miệt mài bên Thanh Tuyền, Phi Nhung

Mai Quốc Huy luyện tập miệt mài bên Thanh Tuyền, Phi Nhung

Chiều 15/3, giọng ca "Người ngoài phố" cùng các khách mời đã có một buổi tập luyện sung ...
Mạnh Quỳnh tâm sự về thân phận con lai

Mạnh Quỳnh tâm sự về thân phận con lai

Khoảng đầu năm 1996, vào dịp Tết, CD đầu tiên của Mạnh Quỳnh hát chung với Hương Lan ...

Sổ Tay Sân Khấu

Đông đảo nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Thanh Sơn

Đông đảo nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Thanh Sơn

(NLĐO) - Sáng 9-4, linh cữu của nhạc sĩ Thanh Sơn (tên thật Lê Văn Thiện, sinh năm ...
NSƯT Phượng Loan làm sui

NSƯT Phượng Loan làm sui

(NLĐO) - NSƯT Phượng Loan hân hoan tổ chức lễ vu quy cho con gái tại Nhà hàng ...
NSƯT Viễn Châu và những nỗi nhớ

NSƯT Viễn Châu và những nỗi nhớ

Trong số 6 NSƯT được TPHCM đề cử đặc cách xét tặng danh hiệu NSND đợt này có ...

Video Phóng Sự

Vietnam Idol và Trung tâm Khuyết tật và phát triển tại Hội quán Đời Rất Đẹp

Vietnam Idol và Trung tâm Khuyết tật và phát triển tại Hội quán Đời Rất Đẹp

Top 10 Vietnam Idol  có cuộc hội ngộ và hát cùng nhau trong chương trình giao lưu ...

RSS Dân Trí – Tấm Lòng Nhân Ái

 • “Nhiều hôm đói quá, 3 mẹ con chỉ ăn chung một gói mì tôm”
  (Dân trí)- “Có những bữa hết gạo, nhà chẳng còn tiền, 3 mẹ con chia nhau được gói mì tôm, vừa ăn vừa ôm nhau mà khóc. Tui chỉ sợ bệnh tật hành hạ khiến mình ngã xuống thì tương lai của 2 đứa con biết sẽ về đâu”, chị Ngọc nghẹn ngào theo từng giọt nước mắt. […]
 • “Mẹ ơi, mắt con... rơi rồi”
  (Dân trí) - “Nhiều khi thấy con gái vô tư cầm con mắt giả trên tay, miệng gọi: “Mẹ ơi, rơi rồi…” lòng tôi lại quặn đau, như đứt từng khúc ruột ra. […]
 • Mắc chứng bệnh Lupus, tính mạng người mẹ trẻ nguy kịch
  (Dân trí) - Em nhìn tôi, cái ánh nhìn trân trân đầy ám ảnh: “Xin chị hãy cứu em, cho em được sống để em còn nuôi con em nữa. Chồng em có vợ mới rồi, con bé hiện đang rất cần em chị ạ”. […]
 • Số phận tủi buồn của cô gái trẻ đam mê nghệ thuật múa
  (Dân trí) – Bố mất lúc Nữ mới 3 tuổi. Hai mẹ con là hộ đặc biệt nghèo trong nhiều năm liền. Hai năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, mẹ Nữ mới có một công việc ổn định thì nay Nữ lại bị ung thư máu. […]
 • Xót cảnh vợ bị bướu phải nuôi chồng liệt cùng cha mẹ già và 2 con ăn học
  (Dân trí)- Hơn một năm qua, chị Bính (ngụ Bạc Liêu) phải chống chọi với căn bệnh bướu cổ của mình nhưng người phụ nữ khốn khổ này lại đang là chỗ dựa cho người chồng liệt giường và cha mẹ già cùng 2 đứa con còn đi học. […]
 • Xót xa hai đứa trẻ sinh đôi 5 ngày tuổi mất mẹ
  (Dân trí) - Sinh con được 5 ngày thì người mẹ đột ngột ra đi trong một cơn đau tim. Hai đứa trẻ sơ sinh đỏ hỏn khóc ngặt nghẽo vì thiếu dòng sữa của mẹ. Người cha nghèo đau đớn tột cùng cũng chỉ biết ôm các con vào lòng mà khóc. […]
 • “Mang bệnh này, đường về nhà của mình là đường… chết”
  (Dân trí) - Bệnh của chị Đánh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phẫu thuật kịp thời, nhưng chị đang xin bác sĩ cho về quê chờ… chết vì không có tiền. Là một người dân tộc thiểu số ở Hà Giang, với 3 đứa con trong đó có 1 đứa tật nguyền thì 100 triệu đồng, dù là để cứu mạng sống, sẽ là điều mà chị không bao giờ cố được. […]
 • Kinh hoàng trước khối u xương khổng lồ của người phụ nữ đáng thương
  (Dân trí) -Nặng nề xoay người nhưng không được vì khối u quá lớn, chị Xuân lại bật khóc phần vì tủi thân, phần vì cơn đau lại hành hạ. Thấy con như vậy, ông Tí dù đã ở cái tuổi gần 80 cũng nghẹn ngào, nước mắt giàn giụa. […]
 • "Mẹ ơi đừng chết, cơm rau mẹ nấu con thấy vẫn ngon"
  (Dân trí) -Ung thư khoang mũi, sau 35 mũi hóa trị chị đành bỏ ngang vì không có tiền tiếp tục điều trị. Hai mẹ con lay lắt bằng những bó rau bòn mót ngoài vườn. Chị sợ mình chết đi, đứa con không cha, không ông bà nội ngoại của mình sẽ không còn chỗ bấu víu... […]
 • Bố thắp đèn lồng trung thu cho con nhìn, cô gái bại não bị bỏng nặng
  (Dân trí) – Bị bãi não nên đã 23 tuổi rồi nhưng trông Hạ như đứa trẻ lên 5. Đêm trung thu, thương con nên ông Diện treo chiếc đèn lồng có thắp nến bên trong cho con nhìn. Không may đèn rớt giường nơi Hạ đang nằm khiến Hạ bị bỏng nặng. […]